Tuy Hòa Tourist

Cẩm nang du lịch - 14/12/2018 - 905 Lượt xem

“VIÊN NGỌC CỔ” MANG TÊN MẰNG LĂNG

       Phú Yên nổi tiếng với du khách gần xa không chỉ bởi không gian yên bình, dung dị, là hơi thở êm đềm của biển cả, là nắng, là gió, là cốt cách mộc mạc, thân thiện của người dân bản địa mà còn nổi tiếng bởi những công trình kiến trúc xưa cũ độc đáo minh chứng cho những thăng trầm của giai thoại lịch sử và nhà thờ Mằng Lăng là một trong những nơi như thế.

Còn gì thú vị hơn khi tận mắt chiêm ngưỡng một công trình cổ có niên đại hàng trăm năm tuy đã nhuốm màu thời gian nhưng vẫn vẹn nguyên kiến trúc. Cảm giác hòa mình vào không gian cổ xưa nhưng được đặt trong nhịp thở hiện đại quả là một trải nghiệm thú vị mà không phải nơi đâu cũng có thể mang lại.Tọa lạc bên bờ sông Cái , thuộc thôn Hội Phú, xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, Mằng Lăng được coi là nhà thờ cổ nhất tỉnh Phú Yên và là một trong những nhà thờ lâu đời nhất Việt Nam được xây dựng từ năm 1892 , đến nay nhà thờ đã có niên đại hơn 120 năm tuổi thu hút đông đảo tín đồ Công giáo địa phương và khách du lịch gần xa tìm đến.

Nhà thờ Mằng Lăng (Ảnh: Sưu tầm)

Nhà thờ được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic với nhiều hoa văn trang trí, tọa lạc trong khuôn viên rộng 500mét vuông. Hai bên nhà thờ có hai lầu chuông, chính giữa là thập tự giá. Tất cả được phủ lên màu xanh, xám giản dị hài hòa với thiên nhiên cùng những hàng cây đua nhau tỏa bóng.

Lối kiến trúc Gothic với nhiều hoa văn trang trí (Ảnh: Sưu tầm)

Lối đi bên hông nhà thờ (Ảnh: Sưu tầm)

Mỗi cuối tuần, Mằng Lăng lại được tiếp thêm sức sống từ các giáo dân tham gia thánh lễ, không gian như được khuấy động bởi tiếng chuông giáo đường, những bài kinh thánh vang vọng khắp bốn bề làm toát nên vẻ đẹp tín ngưỡng có chút bí ẩn của ngôi nhà thờ cổ. Những ngày trong tuần, Mằng Lăng lại ở đó, sừng sững, tôn nghiêm dang tay chào đón từng đợt khách du lịch tìm đến, từng hồi chuông vẫn lan tỏa như lời nguyện cầu phước lành đến với vạn vật. Nếu không theo đạo Công Giáo, du khách vẫn có thể được tham quan, chụp ảnh và cảm nhận vẻ đẹp của nhà thờ.

Mặt trước nhà thờ cổ (Ảnh: Sưu tầm)

Bên ngoài khuôn viên còn có một khu hầm xây dựng rất công phu, phía trên hầm là đổi cỏ xanh mơn mởn làm nổi bật lên những bức tượng điêu khắc tinh xảo.

Lối vào hang thánh đường (Ảnh: Sưu tầm)

Bên trong hầm hay còn gọi “Hang thánh đường” là công trình tái hiện câu chuyện về thánh Anrê, cũng là nơi lưu giữ một số hiện vật quý như: cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên về Phép giảng tám ngày của linh mục Alexandre de Rhode in năm 1651 tại Rome, Ý; hay bộ bàn ghế mặt tròn làm từ gỗ Mằng Lăng từ thuở vừa xây dựng có đường kính lên đến 1,5m,..

Bên trong hang là những công trình điêu khắc tinh xảo (Ảnh: Sưu tầm)

Bìa và một trang của quyển giáo lý “Phép giảng 8 ngày” của cha Đắc Lộ (Ảnh: Sưu tầm)

Cuốn sách in chữ Quốc ngữ đầu tiên của nước ta (Ảnh: Sưu tầm)

(Ảnh: Sưu tầm)

Hang Thánh vẫn còn lưu giữ rất nhiều hiện vật , tranh ảnh (Ảnh: Sưu tầm)

Tham quan Mằng Lăng, Qúy khách không những rung cảm trước vẻ đẹp uy nghiêm, cổ kính của nhà thờ mà còn rung cảm bơi tấm lòng nhân ái, bao dung của các sư cô, những đôi mắt thơ ngây, trong trẻo của các thiên thần cơ nhỡ ở Cô nhi viện Mằng Lăng.

Lối vào cô nhi viện Mằng Lăng (Ảnh: Sưu tầm)

Nơi đây là mái nhà chung của 14 bé từ sơ sinh cho đến 1 hoặc 2 tuổi đang được các mẹ, các sơ thuộc Hội Dòng Mến Thánh Gía Qui Nhơn chăm nuôi. Sau chuyến tham quan Mằng Lăng, ắt hẳn mỗi chúng ta đều vẫn còn đọng lại chút lưu luyến, vương vấn và thêm yêu cuộc sống, càng thấm đẫm hơn những hạnh phúc tuy đơn sơ, giản dị mà đượm tình người.

Bài viết liên quan

Hotline
TOUR TRONG NƯỚC TOUR QUỐC TẾ DU HỌC, ĐỊNH CƯ SỰ KIỆN